24/4/2023 | 9:48:54 AM

Cách xử lý nấm, mốc nội thất xe khi lâu không sử dụng

Trong thực tế, nội thất ô tô nói chung và ghế ô tô nói riêng lâu ngày không sử dụng, đặc biệt là đậu ở nơi thời tiết có độ ẩm cao rất dễ gây ra nấm mốc bên trong xe. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chất bẩn và hơi ẩm tích tụ lâu ngày tạo thành ổ vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Trong bài viết này, Toyota Giải Phóng xin mách bạn cách xử lý nấm, mốc nội thất xe khi lâu không sử dụng để đảm bảo thẩm mỹ nội thất và sức khỏe.

Tác hại của nấm mốc trên ô tô

Nấm mốc là loại nấm có thể hình thành trên ô tô nếu lâu ngày không vệ sinh, không sử dụng. Nhiệt độ cao, độ ẩm hoặc thời tiết giao mùa đều là những nguyên nhân khiến nấm mốc xuất hiện. Nấm mốc bên trong xe ô tô thường xuất hiện ở các bề mặt có chất liệu bằng da, đặc biệt ở vị trí ghế, vô lăng hoặc táp - lô. Ngoài ra, nấm mốc cũng có thể sinh ra do mồ hôi của người sử dụng, nước uống, thức ăn vương vãi trên xe không được làm sạch trước khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng.

Nấm mốc phát triển trong xe không chỉ làm mất thẩm mỹ xe mà còn khiến nội thất xe bị xuống cấp nhanh do bị ăn mòn và để lại mùi hôi khó chịu trong xe. Thêm nữa, nấm mốc trên ô tô còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, đặc biệt là người bị bệnh phổi, bệnh ngoài da, hệ thống miễn dịch kém. Vì thế việc xử lý nấm mốc nội thất trên xe ô tô lâu không sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Tránh để lâu ngày làm ảnh hưởng đến xe và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách xử lý nấm mốc nội thất xe ô tô lâu ngày không sử dụng hiệu quả nhanh chóng

Dưới đây là một số mẹo xử lý nấm mốc tội thất xe ô tô mà Toyota Giải Phóng đúc rút được, mời Quý khách tham khảo áp dụng.

Dùng giấm và baking soda

Giấm và baking soda là chất có tác dụng tẩy rửa chất bẩn cực tốt mà đảm bảo an toàn cho xe và người dùng.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lấy chút giấm cho vào bình xịt và xịt toàn bộ khu vực có nấm mốc và khu vực xung quanh để tránh cho chân mốc lan rộng. 

  • Bước 2: Chờ giấm thấm khoảng 10 phút thì bạn lấy khăn khô lau nấm mốc trên xe, lúc này nấm mốc cũng đã nhạt dần đi.

  • Bước 3: Lấy bột baking soda rắc vào khu vực có mốc và chờ khoảng 1 tiếng. baking soda được biết đến là chất tẩy rửa mạnh, hút mùi cực tốt nên sẽ giúp bạn loại bỏ nấm mốc, hút ẩm nhanh chóng. 

  • Bước 4: Dùng máy hút bụi để làm sạch nội thất xe ô tô và đem xe ra phơi nắng để nội thất bên trong khô hẳn là sử dụng được.

Cồn và thuốc sát trùng

Thuốc sát trùng có dạng lỏng nên trước khi sử dụng cần dọn dẹp hết rác bẩn, vật dụng trong xe. Lấy một ít cồn hoặc thuốc sát trùng thoa lên vết nấm mốc rồi bắt đầu lau chùi cọ rửa nội thất. 

Khi vết nấm mốc đã nhạt màu thì bạn có thể dùng khăn mềm nhúng ướt nước để lau sạch nấm mốc rồi sấy khô. Cuối cùng bạn mang nội thất ra nắng để phơi khô và sử dụng bình thường.

Nắng và than củi

Than củi có khả năng hút ẩm, giảm bớt mùi trong xe ô tô. Tuy than hoạt tính không thể làm sạch nấm mốc lâu ngày, nhưng có thể hạn chế sự phát triển của nấm mốc. Sau khi vệ sinh, rửa sạch khoang nội thất và phơi khô tối thiểu 2 ngày, thì bạn đặt than hoạt tính vào xe để loại bỏ mùi ẩm mốc nhanh chóng.

Trên đây là những phương pháp đơn giản giúp bạn xử lý nấm, mốc nội thất xe khi lâu không sử dụng. Nếu những cách xử lý nấm mốc trên không hiệu quả, bạn nên mang xe đến cơ sở chăm sóc và làm đẹp nội thất chuyên dụng để xử lý triệt để. Hiện nay, tại Toyota Giải Phóng có dịch vụ chăm sóc làm đẹp xe chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi giao xe cho trung tâm để kiểm tra và làm đẹp ưng ý.

 

Copyright © 2022 - Công ty TNHH Toyota Giải Phóng