24/4/2023 | 9:52:37 AM

Cách tự thay lốp ô tô đơn giản và nhanh chóng

Khác với việc thay lốp ô tô xe máy, lốp xe ô tô phải chịu tải trọng lớn trong quá trình di chuyển. Vì thế, cần phải thay lốp ô tô theo đúng trình tự mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xe. Trong bài viết này, Toyota Giải Phóng sẽ hướng dẫn bạn cách tự thay lốp ô tô đơn giản và nhanh chóng, hạn chế nguy cơ gây tai nạn giao thông, cùng theo dõi nhé!

Cách thay lốp ô tô đơn giản, nhanh chóng

Quy trình thao tác tự thay lốp ô tô như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi tiến hành thay lốp xe, bạn cần tìm một nơi đỗ xe bằng phẳng và chắc chắn để hạn chế xe lăn bánh trong quá trình thay lốp. Trường hợp xe bị xì hơi trên đường cao tốc thì bạn phải đỗ xe vào làn đường khẩn cấp và bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Tiếp theo bạn cần về P và kéo phanh tay với xe số tự động, còn xe số sàn thì cài số lùi hoặc số 1. Đặc biệt, phải khóa hết cửa xe lại và cầm chìa khóa để tránh kẻ gian lợi dụng. Nếu có cọc tiêu hoặc tam giác khẩn cấp thì đặt cách đuôi xe vài chục mét để tránh va chạm với các xe khác.

Tiếp theo, bạn cần cố định vị trí xe bằng cách dùng vật cứng để chèn vào bánh trước và bánh sau. Nếu có thể, nên chuẩn bị sẵn một cục chặn trên sẽ để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Bước 2:  Lấy lốp dự phòng và kích nâng xe

Chủ xe lấy lốp dự phòng đặt ở khoang dưới của lốp xe hoặc dưới gầm xe và các dụng cụ cần thiết để tiến hành quá trình thay lốp. Tiếp theo, đặt kích dưới gầm xe gần vị trí lốp cần thay. Lưu ý, nên đặt kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung, nếu đặt sai nhựa sẽ bị vỡ trong quá trình nâng xe.

Đối với một số loại gầm xe hiện tại, vị trí đánh dấu nằm phía trước bánh sau hoặc phía sau bánh trước để đặt kích vào. Với các loại xe đời cũ, xe tải thì vị trí đặt kích phù hợp nhất là nằm tại dầm khung, phía trước bánh sau hoặc phía sau bánh trước.
 

Bước 3: Kích nâng xe đến khi chạm đến khi chạm vào thân xe

Sau khi đặt kích xe chắc chắn bạn cần nâng kích tiếp xúc với mặt dưới của xe, đến khi chạm và thân xe và đảm bảo kích nằm vuông góc với mặt đất. Bánh xe sau khi được kích phải nằm cách mặt đất 2cm, không được quá thấp hoặc quá cao để thay lốp ô tô được dễ dàng hơn.

Bước 4: Tháo bánh cần thay

Khi đã nâng được xe lên khỏi mặt đất thì bạn tiến hành tháo ốc theo đường chéo hoặc hình sao. Tiếp đến bạn cần vặn ốc bằng chìa chuyên dụng hoặc dùng tuýp chữ thập tiêu chuẩn, để phá bỏ lực cản bạn có thể giữ lốp xe tiếp xúc với mặt đất. Khi chọn đúng kích thước chìa vặn ốc sẽ trượt dễ dàng trên đai ốc mà không phát ra tiếng lách tách. 


 

Để phòng một số tình huống đột ngột cần thay lốp thì bạn nên chuẩn bị sẵn trong cốp xe đầu vặn ốc với kích cỡ chính xác với bu lông trên bánh xe và tay quay mở ốc. 

Bước 5: Tháo rời bu lông ra khỏi báng

Khi tiến hành tháo lốp xe ô tô bạn cần vặn ốc theo hướng ngược chiều đến khi chúng rời hẳn khỏi bánh xe. Tiếp đến là tháo tất cả các bu lông trên bánh xe đối với dòng xe cũ, còn dòng xe mới thì tiến hành tháo đai ốc theo hướng ngược kim đồng hồ.

Bước 6: Tháo bánh ra khỏi xe

Sau khi các bu lông đã được tháo hết thì tiến hành lấy bánh ra khỏi xe và để dưới gầm xe để phòng trường hợp kích nâng bị hỏng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn khi thay bánh xe hơn.

Trường hợp lốp bánh xe bị gỉ nên có thể khiến bạn khó tháo bánh xe ra, khi đó hãy dùng búa cao su để đập vào phía trong lốp để phá bỏ lớp gỉ sét.

Bước 7: Tiến hành lắp bánh xe 

Đến công đoạn này, bạn cần làm hết sức cẩn thận, căn chỉnh vành lopps dự phòng với các đai ốc sao cho chúng thật khớp với nhau. Sau đó, vặn vào và siết thật chặt theo đúng hướng, thường thì phần đầu của van lốp xe phải được hướng ra ngoài.

Một vài lưu ý khi thay lốp ô tô

  • Áp dụng tư thế thay lốp đúng cách cũng góp phần đảm bảo an toàn cho bạn và xe trong quá trình thay lốp.

  • Nên kiểm tra lốp dự phòng có đảm bảo an toàn và áp suất khí trước khi tiến hành thay lốp.

  • Nên ưu tiên đặt tuýp chữ thập ở vị trí nhấn xuống để tận dụng trọng lực một cách tối đa.

Hy vọng, sau bài viết này bạn có thể tự tin thay lốp ô tô đúng quy trình đơn giản và nhanh chóng. Hãy áp dụng đúng quy trình các bước trên để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe trên mọi nẻo đường nhé!

Copyright © 2022 - Công ty TNHH Toyota Giải Phóng