24/4/2023 | 9:29:01 AM

Cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng

Bên cạnh việc sử dụng chế độ lái chuyên dụng tiết kiệm xăng Eco Mode, thì những thói quen như hạn chế phanh gấp, đi đều chân ga, giữ khoảng cách,...sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và tối ưu tiêu hao nhiên liệu. Hôm nay, Toyota Giải Phóng sẽ chia sẻ với Quý khách cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng và tăng độ bền cho xế yêu của mình, đừng bỏ lỡ nhé!

Không chở quá tải

Việc chở quá tải là nguyên nhân hàng đầu khiến tiêu hao nhiều xăng hơn. Bởi vì, khi đó, động cơ sẽ phải gánh vác trọng lợn lớn buộc hệ thống máy phải hoạt động quá tải khiến xe tốn xăng hơn. Vì vậy, không nên chở quá tải là cách sử dụng xe tiết kiệm xăng tốt nhất.

Giữ đều ga

Cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất là lái xe giữ đều ga, tránh nhồi ga. Việc giữ đều ga càng lâu thì mức tiêu hao nhiên liệu càng giảm. Ngược lại, nếu thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, đạp thốc ga thì sẽ khiến tốn nhiên liệu hơn.

Mức độ đều ga ở đây không hẳn là tốc độ mà chính xác hơn là vòng tua máy. Khi điều khiển xe với vòng tua máy ở mức ổn định, không tăng hoặc giảm liên tục thì xe sẽ giảm tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Trái lại, nếu nhồi ga thường xuyên khiến vòng tua máy thay đổi lên cao liên tục sẽ làm hao xăng hơn.  Vì  vậy, giữ đều ga, tránh nhồi ga sau khi phanh, sau khi pa xe, sau khi dừng đèn đỏ,... là cách sử dụng xe tiết kiệm xăng vô cùng hiệu quả.

Sử dụng Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control sẽ giúp xe tự động duy trì theo một tốc độ cài đặt trên bảng điều khiển độ mở bướm ga. Khi hệ thống Cruise Control kiểm soát thì tốc độ xe được duy trì với vòng tua máy ổn định hơn là để người lái điều khiển chân ga. Vì thế, khi chạy xe trên cao tốc hay đường trường thưa xe thì bạn nên dùng Cruise Control để tiết kiệm xăng.

Giữ tốc độ trung bình

Nhiều người nghĩ rằng lái xe với tốc độ chậm sẽ giúp tiết kiệm xăng. Trên thực tế, lái xe chậm vòng tua máy vẫn luôn ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút. Khi xe chuyển về số thấp, số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn. 

Ngược lại, khi  lái xe với tốc độ nhanh xe chuyển về số cao,  số vòng tua máy ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút nhưng vòng quay động cơ trên km thấp hơn. Nhưng lái xe nhanh lại có một nhược điểm đó là chịu lực cản không khí lớn hơn lái xe chậm. Do đó, buộc động cơ xe phải hoạt động vất vả hơn để thắng lực cản. Điều này lại càng làm cho nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.  Theo một cuộc nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia đã khẳng định tốc độ xe tăng gấp đôi thì lực cản cũng sẽ tăng gấp bốn lần.

Như vậy, chạy xe với tốc độ nhanh hay chậm đều không phải là cách sử dụng xe ô tô tiết kiệm xăng. Mà cách tiết kiệm hoàn hảo nhất là điều khiển xe chạy với tốc độ trung bình từ 48 – 80 km/h. Với tốc độ này, xe vừa có thể chuyển sang số ca, vừa không phải chịu lực cản không khí lớn.

Hạn chế phanh gấp

Hạn chế phanh gấp chứ không phải khuyên bạn không sử dụng phanh. Hệ thống phanh giúp dừng xe khi cần, đặc biệt là trong các trường hợp cần thiết. Nếu phát hiện chướng ngại vật, đèn đỏ từ xa thì nên giảm chân ga để giảm tốc độ. Thay vì, đợi đến gần mới phanh gấp sẽ khiến xe bị mất trớn tạo áp lực buộc động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Vì thế càng hạn chế phanh gấp càng đỡ hao xăng.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ lâu

Khi chờ đèn đỏ, tuy bạn đã dừng xe nhưng động cơ vẫn chạy ở dạng không tải nên vẫn tiêu thụ nhiên liệu, chỉ là thấp hơn lúc xe chạy trên đường. Tuy nhiên, nếu tắt máy thì động cơ sẽ phải khởi động lại nên cũng ảnh hưởng đến ắc quy xe và củ đề. Do đó, nếu vì tiết kiệm chút xăng mà tắt máy nhiều làm giảm tuổi thọ của củ đề và ắc quy thì không nên. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là chỉ nên tắt máy khi dừng đèn đỏ lâu. 

Trên đây là các cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng mà Toyota Giải Phóng tổng hợp và muốn chia sẻ với Quý khách. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích không nhỏ cho bạn khi điều khiển xế yêu. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ với Toyota Giải Phóng để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Copyright © 2022 - Công ty TNHH Toyota Giải Phóng