13/4/2023 | 10:59:56 AM

6 kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô cũ

Mua xe cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoan chi phí khá lớn so với khoản chi phí mua xe mới. Tuy nhiên, không phải xe cũ nào do người quen giới thiệu cũng đảm bảo chất lượng. Nhất là khi bạn không có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ rất dễ mua phải hàng dựng. Vì thế, ngoài việc nhờ sự hỗ trợ của những người sử dụng xe lâu năm thì bạn cũng cần phải trang bị kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô cũ mới giúp bạn tìm được chiếc xe cũ chất lượng tốt. 

Dưới đây là 6 kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô cũ giúp bạn tìm được chiếc xe cũ ưng ý, mời bạn tham khảo.

Kiểm tra ngoại thất 

Bước đầu tiên khi kiểm tra xe ô tô cũ là cần kiểm tra tổng thể bên ngoài xe. Quan sát tổng thể nếu thấy vết lõm, trầy xước nhỏ thì không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng hãy chú ý đến các chi tiết vỏ xe xem mức độ tự nhiên. Nếu giữa hai miếng ghép vỏ xe có khe hở lớn hoặc có độ lượn sóng ở bề mặt là dấu hiệu cho thấy xe đã gặp tai nạn và được sửa chữa kém. Thông thường, xe ô tô đã có va chạm nặng thì các khe hở sẽ có đều hai bên. 

Tiếp đến bạn để ý đến lớp sơn xe có còn nguyên bản hay có vết trầy xước nào không. Nếu xe đã bị va chạm mà chưa phục hồi thì rất dễ nhận biết.

Kiểm tra gầm xe

Gầm xe chính là nơi mà các bộ phận tiếp xúc nhiều với điều kiện môi trường nhiều nhất. Chỉ cần chú ý quan sát bằng mắt thường bạn cũng dễ dàng phát hiện nhưng hư hại. Từ đó, cũng phần nào đoán được quá trình sử dụng của xe. 

Đặc biệt, bạn cần chú ý đến khu vực vòm bánh xe, gầm, bậc cửa, khoang bánh dự phòng, trong khoang máy,...Chiếc xe lưu trữ ở môi trường ẩm ướt hoặc chiếc xe bị ngập nước rất dễ bị gỉ sét. Nhất là ở các kẽ kim loại uốn cong nếu không không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên.

Ngoài ra, hệ thống ống xả nơi gầm xe cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng xem có bị gỉ sét hay bám muội không. Từ đó, bạn phần nào dự đoán được mức độ xuống cấp của cụm động cơ xe.

Kiểm tra khoang máy

Sau khi quan sát bên ngoài xe thì bạn cần chú ý quan sát kỹ lưỡng khoang máy của xe. Kiểm tra bộ phận này chủ yếu là quan sát két nước, dầu máy rồi đánh giá tình trạng nguyên bản của động cơ. Quan sát két nước có đủ nước làm mát hay không, có các vết bám trong bình không. Đây cũng là căn cứ giúp bạn nhận định được mức độ quan tâm bảo dưỡng của chủ xe như thế nào. Nếu két nước thiếu nước thường xuyên sẽ tác động xấu đến động cơ của xe.

Kiểm tra nội thất

Kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô cũ là đánh giá độ mới của xe thông qua nội thất. Bạn chỉ cần quan sát tỉ mỉ từng chi tiết trong xe bao gồm tay mở cửa, cần tay, ghế, lớp da bọc nội thất xe,...xem có bị bạc màu không. Nếu xuất hiện tình trạng bạc màu trên các chi tiết nội thất chứng tỏ chiếc xe được sử dụng thường xuyên. 

Thực hiện các thao tác kiểm tra nút bấm bên trong xe, cần gạt, điều khiển điều hòa, điều chỉnh cửa lên xuống có hoạt động tốt không. Nếu các nút điều khiển bên trong xe gặp vấn đề thì chắc chắn giá trị của xe phải giảm xuống.

Kiểm tra lốp và bánh xe

Tiến hành kiểm tra xe ô tô cũ bao gồm việc đánh giá tình trạng mới của lốp xe. Nếu lốp xe bị mòn nhiều, các khe trên lốp nông thì chứng tỏ chủ xe không chú ý bảo dưỡng xe thường xuyên. 

Sau khi kiểm tra lốp thì bạn đánh giá xem lốp có nằm trên trục không. Bình thường khi xe đứng yên thì trục trước và sau phải thẳng hàng. Nếu không thẳng chứng tỏ khung gầm xe có vấn đề, đây cũng là hệ quả của việc va chạm mạnh khiến kết cấu xe bị ảnh hưởng. Nếu bạn mua xe cũ để kinh doanh thì có thể dựa vào đó để hạ thấp giá xe. Còn bạn muốn mua xe về để đi thì không nên mua những chiếc xe này.

Chạy thử xe

Thao tác kiểm tra tiếp theo bạn cần thực hiện là chạy thử xe để đánh giá tổng quát tình trạng của xe. Gồm có tình trạng phanh, khả năng khởi động, trợ lực lái, khả năng tăng tốc và độ trơn tru khi vào số của xe. Khi chạy xe bạn cần chú ý các trường hợp khởi động xe, đánh lái nặng, tăng tốc chậm, phanh không ăn, khói xe có màu đen hoặc trắng, khi vào số có tiếng kêu bất thường,... Những dấu hiệu này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua xe.

Hy vọng, với những kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô mà Toyota Giải Phóng chia sẻ ở trên có thể giúp bạn chọn mua được chiếc xe cũ chất lượng ưng ý. Nếu bạn có nhu cầu mua xe ô tô hãy gọi ngay cho Toyota Giải Phóng để được tư vấn, hỗ trợ chọn mua xe nhé!

Copyright © 2022 - Công ty TNHH Toyota Giải Phóng