13/4/2023 | 10:56:53 AM

6 cách xử lý khi ô tô bị mất phanh

Xe ô tô mất phanh là một tình huống vô cùng nguy hiểm, vì lúc đó người lái xe không làm chủ được tốc độ của mình. Việc nắm rõ cách xử lý khi ô tô bị mất phanh sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố, giảm thiểu tối đa va chạm với những người xung quanh. Trong bài viết này, Toyota Giải Phóng sẽ mách bạn 6 cách xử lý khi ô tô bị mất phanh, cùng theo dõi nhé!

Xe ô tô mất phanh là một tình huống vô cùng nguy hiểm, vì lúc đó người lái xe không làm chủ được tốc độ của mình. Việc nắm rõ cách xử lý khi ô tô bị mất phanh sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố, giảm thiểu tối đa va chạm với những người xung quanh. Trong bài viết này, Toyota Giải Phóng sẽ mách bạn 6 cách xử lý khi ô tô bị mất phanh, cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết ô tô mất phanh

Nếu bạn phát hiện tình trạng ô tô bị mất phanh sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình xử lý. Dấu hiệu ô tô bị mất phanh là:

  • Đạp phanh bị hẫng

  • Đạp phanh không nhả

  • Đạp phanh thấy nặng.

  • Đạp phanh hết cỡ rồi mà xe vẫn không dừng.

  • Đạp phanh xuất hiện tiếng kêu ken két.

Cách xử lý khi ô tô bị mất phanh hiệu quả nhanh chóng

Dưới đây là 6 cách xử lý khi ô tô bị mất phanh bạn cần biết

Bật đèn khẩn cấp và tập trung quan sát

Khi phát hiện ô tô bị mất phanh bạn không nên hoảng sợ, không chăm chăm vào việc giảm tốc độ của xe. Thay vào đó, bạn cần bật đèn báo khẩn cấp, nháy đèn pha và dùng còi báo liên tục. Kết hợp quan sát diễn biến phía trước để tránh va chạm với các phương tiện đang lưu thông trên đường.

Đạp phanh liên tục

Dù xe đã có dấu hiệu mất phanh nhưng hãy thử đạp phanh liên tục. Bởi có thể xe bị mất phanh tạm thời, khi đạp phanh liên tục có thể giúp lấy lại được áp suất dầu phanh. Khi nhấn bàn đạp phanh có cảm giác mềm, bàn đạp phanh bị thấp rất có thể là do đường ống dẫn dầu gặp sự cố. Lúc này, bạn đạp phanh liên tục cũng có thể xử lý được sự cố này.

Giảm chân ga

Xe mất phanh tức là bạn không thể sử dụng chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe. Khi đó cách xử lý hiệu quả nhất là giảm chân ga hoặc bỏ chân ga. Tuy nhiên, nếu bạn đang di chuyển xuống dốc hoặc di chuyển trong đường đông đúc thì bạn không nên bỏ chân ga mà chỉ có thể giảm ga. Bởi, nếu bỏ chân ga để xe chạy tự do thì rất dễ gây tai nạn nghiêm trọng với phương tiện khác.

Nếu xe bị mất phanh trong khi đang bật chế độ ga tự động Cruise Control thì phải tắt chế độ này ngay và giảm ga.

Tuyệt đối không tắt máy

Nhiều người xử lý xe bị mất phanh bằng cách tắt máy, đây là cách làm rất nguy hiểm. Vì có sẽ làm xe bị mất trợ lực lái khiến người lái khó điều khiển xe tránh các chướng ngại vật. Hơn nữa, tắt máy xe có nghĩa là xe không được hỗ trợ hãm bởi hộ số và động cơ. Khi đó, xe rơi vào tình trạng chạy tự do theo quán tính thì càng nguy hiểm hơn. Vì thế tuyệt đối không được tắt máy khi xe bị mất phanh.

Chuyển xe về số thấp

Người lái có thể xử lý xe bị mất phanh bằng cách tận dụng phanh động cơ, chuyển xe về số thấp. Đối với xe hộp số tự động thì người lái chỉ cần chuyển sang chế độ số thấp, bán tự động hoặc chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Đối với xe ô tô số sàn thì người lái cần chuyển về số 1 hoặc 2.

Tuy nhiên, vấn đề khó ở đây là khi xe đang chạy tốc độ cao mà đột ngột bị ép về số thấp sẽ khiến xe bị vỡ máy. Lúc này, hệ thống truyền động bị phá hủy sẽ càng nguy hiểm hơn. Lời khuyên của các chuyên gia là khi xe bị mất phanh không nên cho xe về số thấp ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên chuyển số theo từng cấp một hoặc 2 cấp một. Ví dụ xe đang ở vị trí số 5 thì bạn có thể chuyển xuống số 4 hoặc 3. Khi thấy tốc độ ổn định rồi thì tiếp tục chuyển về số 2 hoặc 1. 

Sử dụng phanh tay

Phanh tay được thiết kế để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp muốn xe dừng hẳn. Lưu ý, chỉ nên sử dụng phanh tay để hãm xe đang chạy tốc độ thấp, bời dùng phanh tay khi xe chạy tốc độ cao rất nguy hiểm. Hậu quả để lại có thể khiến xe bị khóa bánh, bị trượt dài, mất bộ bám dẫn đến tình huống xe bị văng, xe bị mất lại,...

Trên đây là những cách xử lý khi xe bị mất phanh đúng chuẩn an toàn mà Toyota Giải Phóng muốn gửi đến bạn. Hãy nắm vững những kiến thức này để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh khi điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường nhé!

Copyright © 2022 - Công ty TNHH Toyota Giải Phóng